GIÁO DỤC-Y TẾ
Kỷ niệm 68 năm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/7/2023
27/02/2023 03:08:07

Cách đây 68 năm, ngày 27/2/1955, tai hội nghị cán bộ Ngành Y tế, Bác Hồ đã gửi thư và căn dặn cán bộ Ngành Y tế với 3 nội dung chính như sau:

Trước hết là phải thật thà đoàn kết. Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, Bác sỹ, Dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

Thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.“ Lương y phải như từ mẫu”.

Xây dựng một nền y học của ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp vơí nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “ Đông” và thuốc “Tây”.

Vì ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, ngày 06 tháng 02 năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ra Quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Cũng từ đó, ngày 27/2 được xem là ngày tôn vinh những người làm trong ngành Y tế, trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Công tác triển khai của ngành y tế xã trong thời gian qua

Thông tin, tuyên truyền: Công tác thông tin, tuyên truyền được tập trung vào các nhiệm vụ như phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống HIV/AIDS, vệ sinh an toàn thực phẩm, vận động nhân dân mua thẻ BHYT....Truyền thông giáo dục được đa dạng hoá bằng nhiều hình thức như phổ biến trong các buổi họp, trên hệ thống truyền thanh - truyền hình, băng rôn, panô tuyên truyền tại khu đông dân cư, trường học, trung tâm Y tế, trạm y tế, trụ sở các cơ quan, đơn vị, nơi có đông người đến làm việc. Tuyên truyền hưởng ứng tháng hành động VSATTP, tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS. Lồng ghép giáo dục sức khỏe cho học sinh. Người dân đã ý thức hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh nhất là dịch Covid-19, xây dựng nếp sống vệ sinh, rèn luyện thân thể, hạn chế những lối sống và thói quen có hại đối với sức khoẻ, tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho cộng đồng.

Công tác y tế dự phòng, nâng cao sức khoẻ nhân dân: Triển khai thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, chủ động phòng chống, không để phát sinh dịch bệnh trên địa bàn các dịch nguy hiểm như: dịch hạch, dịch cúm, sốt rét, sốt xuất huyết, dịch bệnh Covid-19… các chương trình trọng điểm như: Chương trình phòng chống bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm, chương trình phòng chống bệnh lao, phòng chống ung thư, chống đái tháo đường, phòng chống tăng huyết áp, phòng chống HIV/AIDS….được triển khai có hiệu quả.

Công tác Bảo hiểm y tế: Bảo hiểm y tế được củng cố và mở rộng theo hướng đa dạng hoá các loại hình. Tạo điều kiện cho các hộ thuộc diện cận nghèo, người nghèo tham gia các loại hình bảo hiểm y tế phù hợp. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng dần hàng năm.

Công tác xã hội hoá y tế: Công tác xã hội hoá y tế có sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể. Người dân có ý thức cao trong việc phòng chống bệnh tật và rèn luyện sức khỏe, nhiều mô hình, câu lạc bộ, các trung tâm thể dục thể thao được thành lập thu hút đông đảo người dân tham gia và hoạt động có hiệu quả. 

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 05 đã giải quyết:
99.4%
Số hồ sơ xử lý: 745
Trước & đúng hạn: 741
Trễ hạn: 4
Tỉ lệ trễ hạn: 0.6%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:29/05/2023 21:48:17)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HÀ KỲ - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Phạm Văn An - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: Xã Hà Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0989186251; 02203.900 076

Email: haky.tuky@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 6
Hôm nay: 36
Tháng này: 5,350
Tất cả: 66,790