NÔNG THÔN MỚI
Phát động nhân dân phân loại xử lý rác thải tại nguồn
27/05/2022 12:00:00

Rác thải sinh hoạt là các chất rắn bị loại ra trong quá trình sinh sống, hoạt động, kinh doanh và sản xuất của con người và động vật.

Rác thải sinh hoạt là các chất rắn bị loại ra trong quá trình sinh sống, hoạt động, kinh doanh và sản xuất của con người và động vật.

Chính vì vậy, thành phần chủ yếu của chúng bao gồm cả chất hữu cơ và vô cơ, vật thể rắn, lỏng, khí.. được phân thành 3 nhóm, mỗi nhóm có 1 cách khác nhau để xử lý và tái chế. Nhóm hữu cơ dễ phân hủy (nhóm thức ăn thừa, lá cây, rau, củ, quả, xác động vật) thường được ủ sinh học làm phân bón; Nhóm có khả năng tái sử dụng, tái chế (nhóm giấy, nhựa, kim loại, cao su, ni lông, thủy tinh); Nhóm rác vô cơ là những loại rác mà không thể tái sử dụng được, cũng không thể tái chế được mà chỉ có thể xử lý bằng cách mang đến các khu chôn lấp rác thải, chúng không có khả năng phân hủy trong điều kiện tự nhiên hoặc có thể phân hủy khó khăn trong thời gian rất dài. Chất thải sinh hoạt khi không được xử lý đúng kĩ thuật mà đã vội xả thải ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái, gây ô nhiễm môi trường đất, nước ngầm, nguồn sông ngòi và biển, ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến mỹ quan chung và cũng là điều kiện lý tưởng để dịch bệnh phát triển.

Hiện nay tất cả người dân chúng ta đang có thói quen là gom tất cả rác thải, phế thải từ cơm thừa, canh cặn, đến vật dụng hằng ngày... vào 1 chỗ. Xong rồi bỏ vào túi rác. Không hề quan tâm chúng là rác hữu cơ, rác vô cơ hay rác tái chế. Số lượng chất thải sinh hoạt ngày nhiều hơn, trong khi các bãi rác xử lý rác thải có diện tích nhất định sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng quá tải. Do vậy, giải pháp được đặt ra chính là phải nâng cao ý thức trong việc phân loại rác thải từ nguồn tại từng hộ gia đình, góp phần giảm áp lực cho các bãi rác.

UBND xã phát động phong trào phân loại rác thải tại hộ. Mỗi loại rác thải trước khi được thu gom sẽ được phân thành 3 loại “rác vô cơ, rác hữu cơ, và rác tái chế”.

- Đối với nhóm rác tái chế: các hộ gia đình sẽ thu gom để bán phế liệu.

- Đối với nhóm rác vô cơ sẽ được tổ thu gom rác thải tại các thôn thu gom, tập kết tại bãi chôn lấp rác thải của xã.

- Đối với nhóm rác hữu cơ sẽ được xử lý tại hộ gia đình bằng phương pháp sinh học.

Để thực hiện phong trào phân loại rác tại hộ gia đình đảm bảo có hiệu quả, năm 2022, UBND xã Hà Kỳ tổ chức hướng dẫn phân loại, xử lý vi sinh, xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học đối với rác thải hữu cơ đồng thời hỗ trợ mua nắp đạy và chế phẩm hữu cơ cho các hộ gia đình trong xã. Đây là phương pháp khoa học hiện đại được các nước phát triển sử dụng bởi tính hiệu quả cao và an toàn nhất. Người dân có thể sử dụng chúng ngay trong gia đình để khử mùi, tăng cường độ phân hủy của các rác thải sinh hoạt hữu ích. Sản phẩm là tập hợp các chủng vi sinh có khả năng kiểm soát hầu hết các khí gây mùi; còn tăng cường phân hủy các chất hữu cơ nhanh chóng.

- Mỗi hộ gia đình tham gia thực hiện phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn sẽ được hỗ trợ 01 nắp đậy bằng tôn và 2 gói chế phẩm sinh học, các hộ sẽ tự đào 01 hố có kích thước: dài x rộng x sâu = 60 cm x 60 cm x 60-80 cm để xử lý rác hữu cơ.

Việc xử lí rác thải là 1 vấn đề khách quan và rất cần thiết trong mọi hoạt động sinh hoạt và quá trình sản xuất kinh doanh của con người. Nó làm giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và hạn chế tối đa các chất thải tồn đọng từ việc sinh hoạt và sản xuất của con người. Việc phân loại rác thải sinh hoạt là tạo điều kiện cho việc xử lý và vệ sinh môi trường trở nên dễ dàng hơn. Ý thức của người dân là yếu tố quyết định đến việc kiểm soát vứt, xả rác đúng nơi quy định cũng như phân loại rác thải tài nguyên.

Chúng ta không thể chọn cách sinh ra, nhưng hãy chọn cách để tồn tại. Vì vậy, UBND xã kêu gọi toàn thể nhân dân trong xã tích cực, tự giác tham gia, hưởng ứng phong trào phân loại rác thải tại hộ, cùng góp phần chung tay bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
99.7%
Số hồ sơ xử lý: 1734
Trước & đúng hạn: 1730
Trễ hạn: 4
Tỉ lệ trễ hạn: 0.3%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:28/09/2023 05:28:40)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HÀ KỲ - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Phạm Văn An - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: Xã Hà Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0989186251; 02203.900 076

Email: haky.tuky@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 8
Hôm nay: 10
Tháng này: 3,106
Tất cả: 80,519