VĂN HÓA-XÃ HỘI
Hội LHPN xã Hà Kỳ Tuyên truyền kỷ niệm 92 năm ngày thành lập hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2022)
20/10/2022 12:00:00

Kính thưa các bà, các mẹ, các chị em phụ nữ!

Lịch sử dân tộc Việt Nam còn mãi ghi đậm dấu ấn chói ngời của những nữ anh hùng hào kiệt không chịu khuất phục kẻ thù, không chịu kiếp sống nô lệ, đứng lên chống giặc ngoại xâm giành tự do. Dưới chế độ phong kiến và đế quốc, phụ nữ là lớp người bị áp bức, bóc lột, chịu nhiều bất công nhất nên luôn có yêu cầu được giải phóng và sẵn sàng đi theo cách mạng. Ngay từ những ngày đầu chống Pháp, phụ nữ Việt Nam đã tham gia đông đảo vào phong trào Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du, còn có nhiều phụ nữ nổi tiếng tham gia vào các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam như: Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế ....

Từ năm 1927 những tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo tầng lớp phụ nữ như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của giới nữ như: Năm 1927 nhóm các chị Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy là ba chị em ở làng Phật Tích (Bắc Ninh) tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, các chị tuyên truyền, xây dựng tổ học nghề và học chữ. Nhóm chị Thái Thị Bôi có các chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên tham gia sinh hoạt ở trường nữ học Đồng Khánh. Năm 1928, nhóm chị Nguyễn Thị Minh Khai cùng Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt. Nhóm này liên hệ với chị Xân, chị Thiu, chị Nhuận, chị Liên thành lập tờ Phụ nữ Giải phóng ở Vinh. Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Chính vì vậy, vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày phụ nữ Việt Nam".

Trong đấu tranh cách mạng, phụ nữ Việt Nam không chỉ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến mà chính họ còn là những chiến sỹ cách mạng kiên cường bất khuất, những nữ dân quân du kích, nữ thanh niên xung phong mở đường, tải gạo, tải đạn với ý chí quật cường, chịu đựng gian khổ với tinh thần lạc quan cách mạng, họ chăm sóc thương binh, đồng đội bằng tất cả tấm lòng yêu thương. Đó chính là chị Nguyễn Thị Minh Khai, chị Võ Thị Sáu, chị Lê Thị Hồng Gấm, chị Nguyễn Thị Định, Anh hùng liệt sĩ - Bác sĩ Đặng Thùy Trâm.....Còn có biết bao người phụ nữ thầm lặng, dung dị, mộc mạc; họ cống hiến cho đất nước những người con, người chồng vô cùng yêu quý; họ đã từng mòn mỏi chờ đợi người thân trong chiến tranh, để rồi họ cũng không còn đủ nước mắt khi những người thương yêu của họ không bao giờ trở về; Họ chính là những người mẹ, người bà, người chị của chúng ta. Họ là những người mẹ Việt Nam anh hùng!

Trải qua các thời kỳ cách mạng, vị trí, vai trò của phụ nữ được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá rất cao. Bác từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Trong bản Di chúc bất hủ để lại cho toàn Đảng, toàn dân trước lúc đi xa, Người viết: “Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, phụ nữ đảm đang đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc, kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên”.

Đảng và Nhà nước luôn đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu và đóng góp to lớn của phụ nữ trong xây dựng gia đình và trong công cuộc xây dựng đất nước. Họ xứng đáng là những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang". Những truyền thống, bản sắc tốt đẹp đó đã được các thế hệ phụ nữ Việt Nam kế thừa và phát huy. Có thể nói, đây không chỉ là niềm tự hào của riêng phụ nữ Việt Nam mà còn là một thứ tài sản quý báu của cả dân tộc.

92 năm xây dựng và trưởng thành, Hội LHPN đã tổ chức thành công 13 kỳ Đại hội đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc và đang tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027. Qua các thời kỳ lịch sử, các nhiệm kỳ Đại hội đại biểu PN toàn quốc luôn gắn liền với các sự kiện trọng đại của đất nước và mỗi nhiệm kỳ đều có dấu ấn đặc trưng riêng.

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13, nhiệm kỳ 2022 - 2027 Đại hội được tổ chức từ ngày 09- 11/3/2022 tại Hà Nội. với chủ đề " Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển" Đại hội đã phát động cán bộ, hội viên phụ nữ cả nước thực hiện phong trào " Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới " tiếp tục triển khai cuộc vận động ", "xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" và 2 khâu đột phá: (1) Đổi mới phương thức hoạt động hội, trọng tâm là ứng dụng công nghệ thông tin; (2) Tập trung xây dựng cơ sở hội vững mạnh.

Sự trưởng thành của tổ chức Hội LHPN Việt Nam suốt hơn 90 năm qua còn thể hiện rõ nhất qua phong trào thi đua và các cuộc vận động lớn, qua đó khẳng định chức năng đại diện và vai trò nòng cốt của Hội trong công tác phụ nữ ở từng thời kỳ lịch sử. Qua từng giai đoạn lịch sử, phong trào phụ nữ Việt Nam thực sự ngày một lớn mạnh không ngừng, đã và đang phát huy truyền thống tốt đẹp của bao thế hệ phụ nữ Việt Nam, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của đất nước.

Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp ấy, trong thời kỳ đổi mới ngày nay, phụ nữ xã nhà luôn tích cực học tập, lao động sáng tạo phấn đấu vươn lên về mọi mặt để trở thành người phụ nữ mới, năng động có kiến thức, có năng lực có lòng nhân hậu, biết làm giàu chính đáng, quan tâm đến ích lợi của xã hội và cộng đồng. Chị em phụ nữ xã Hà Kỳ đã cùng nhau phấn đấu vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, dũng cảm đối mặt với những thách thức của thiên nhiên, của thời kỳ đổi mới, để một lần nữa, chúng ta khẳng định bản lĩnh vững vàng, phẩm chất tốt đẹp " Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang". Và khả năng to lớn của mình trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, xây dựng quê hương, thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp và nghị quyết đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIV, nghị quyết Đại hội phụ nữ xã Hà Kỳ lần thứ XXIV đã đề ra.

Nhân ngày có ý nghĩa lịch sử trọng đại này, xin gửi đến các bà, các mẹ, cùng toàn thể chị em những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc các bà, các mẹ, các chị em ngày 20/10 vui vẻ, hạnh phúc, ngày càng xinh đẹp, trẻ trung và thành công hơn trong cuộc sống.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
99.8%
Số hồ sơ xử lý: 1654
Trước & đúng hạn: 1650
Trễ hạn: 4
Tỉ lệ trễ hạn: 0.2%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:24/09/2023 01:11:59)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ HÀ KỲ - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Phạm Văn An - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: Xã Hà Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0989186251; 02203.900 076

Email: haky.tuky@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 3
Hôm nay: 3
Tháng này: 2,973
Tất cả: 80,386